Hiện nay  người cao tuổi ở việt nam đang già đi rất nhiều, khi về già họ thường hay nghĩ đến những điều bình dị, sống hạnh phúc mong muốn con cháu trong gia đình sống hòa thuận quan tâm đến nhau

Con người chúng ta sau sau một thời gian làm việc và cống hiến cho xã hội cho đến độ tuổi nào đó họ sẽ nghỉ ngơi và làm việc an nhàn khi tuổi xế chiều.

 

Cha mẹ và con cái mỗi người đều có trách nhiệm riêng mình

Trên thực tế sự phân bố của một gia đình ở cả 3 thế hệ, khi mới có gia đình chúng ta nghĩ lo cho con cái lớn khôn thành người, khi về già chờ con cháu hiếu thảo. bảng minh họa duoi  dây sẽ cho chúng ta biết được,khi ta già đi cũng là lúc con cái lớn khôn và trưởng thành, con chúng ta thành lập gia  thất và lại tiếp tục lo cho con cháu . Mỗi thế hệ đều có một trách nhiệm riêng . Cha mẹ nào sinh con ra cũng muốn con cái hiếu thảo và lo lắng cho nhau.

Dân số Việt Nam đang bước giai đoạn già hóa

hiện nay Việt Nam dân số việt nam đang ở giai đoạn già hóa dân số,  với tỷ lệ người hơn 65 tuổi đạt 8% trên tổng dân số cả nước. Hiện nay đời sống vật chất của những người lớn tuổi còn gặp rất nhiều khó khăn, hơn 68% độ tuổi người cao tuổi làm trong nông nghiệp,hơn  70% không thể tích lũy của cải, hơn 62% có sống thiếu thốn , 18% sống trong nghèo khổ. Chỉ có khoảng hơn 30% những người cao tuổi có lương hưu  và  trợ cấp từ ngân sách Nhà nước.

Vấn đề của người cao tuổi ?

Đa phần người cao tuổi thường mắc các bệnh : cao huyết áp, thoái hóa khớp, mất trí nhớ… phải điều trị suốt đời, phải điều trị liên tục  rất tốn kém. hiện nay nước ta số người cao tuổi ở nông thôn  không có lương hưu hoặc tiền để dành; đa phần  người cao tuổi có sức khỏe và trí nhớ kém, do đó dẫn đến tình trạng khá phổ biến là người lớn tuổi bị bệnh nặng khi đó mới đi chữa trị thì tốn rất nhiều chi phí, hơn nữa những người lớn tuổi việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm rấit

 

Chi phí điều trị bệnh cho người cao tuổi rất cao mặc dù số người cao tuổi chỉ chiếm 10% dân số việt nam , Việc kiểm tra sức khỏe cho người lớn  tuổi ở tuyến huyện, xã/phường chỉ là các đợt khám từ thiện của một vài bệnh viện .

Tâm lý người cao tuổi

Tâm lý người của già họ nói họ  thường trở thành “gánh nặng” cho  gia đình và xã hội . nó  giải thích  vì sao người già tự tìm cho mình cuộc sống riêng tư không muốn làm phiền con cháu.  Để có được cuộc sống bình dị hạnh phúc ấy thì tài chính phải đảm bảo, Người cao tuổi không còn minh mẫn nhanh nhẹn như khi trẻ và  đặc biệt các vấn đề về sức khỏe: như Ốm đau, bệnh tật tiêu tốn rất nhiều tiền.